Nếu bạn đang chuẩn bị xách balo lên đường đến với Sapa mà quên không check ngay ẩm thực Sapa có gì, thì sẽ là một thiếu sót lớn lắm đấy. Ngoài hút hồn dân du lịch bằng mây trắng, nắng vàng, trời xanh, núi thẳm thì ẩm thực ở Sapa cũng là một dấu cộng to đùng. Làm bạn cứ muốn ăn hoài, ăn mãi hay đôi khi nhớ thì lại nhất định phải quay lại Sapa cho…đỡ thèm. Điểm danh ngay ẩm thực Sapa có gì hot nhất nào.

 

  • Cá hồi, cá tầm tươi

Chỉ cần hỏi đại bất kỳ ai đó một món ngon phải thử khi đến Sapa, thì chẳng ngạc nhiên gì hết khi chín người thì mười người bảo bạn nên dành thời gian đi măm măm món này nhé. Vùng núi mà lại có cá tươi ngon không cưỡng được?? Đừng nghi ngờ khi bạn chưa một lần thử món cá tầm, cá hồi ở Sapa nhé. Một xịn của ẩm thực Sapa đấy. Khác với cá hồi, cá tầm nhập khẩu thường hơi béo, cá nước lạnh nuôi ở Sa Pa thịt chắc, thớ săn, không có mỡ. Trong cái lạnh Sa Pa, một nồi lẩu cá hồi/ cá tầm nóng hổi ăn cũng các loại rau tươi roi rói, thực khách không nhớ suốt đời mới là chuyện lạ. Cá hồi hoặc cá tầm cũng có thể thái lát thật mỏng để trộn gỏi, nướng.

 

  • Các món nướng ở Sapa

Nhắc đến ẩm thực Sapa mà không nhắc đến các món nướng thì thiếu sót lắm. Các món nướng chính là những món ngon tạo nên nét đặc biệt của Sapa. Có thể cũng bởi khí hậu lạnh nên ở Sapa, gi gỉ gì gi cái gì cũng được đem ra để… nướng. Từ trứng gà, trứng vịt, thịt xiên, rau cải cuốn thịt, cơm lam, chân cánh gà tới ngô, khoai và nhiều món đặc biệt, do chính người dân Sapa tự nghĩ ra. Vào buổi tối se lạnh, khu đồ nướng là nơi thu hút đông khách du lịch nhất vì không gian quán ấm áp và những món ăn ngon miệng phù hợp với thời tiết lành lạnh ở phố núi.

 

  • Các món rau xứ lạnh

Vùng quê nào lại chẳng bạt ngàn các loại rau theo mùa. Ấy thế mà mấy món rau của Sapa vẫn cứ làm nức lòng bao người đi du lịch nhé. Trên nền khí hậu se lạnh, Sapa là xứ sở của các loại rau đặc trưng vùng ôn đới như súp lơ trắng, hoa lơ xanh, củ cải đỏ, su su, ngồng tỏi, ngồng cải… Rau trồng tại Sapa khi ăn có vị ngon đặc biệt, ngọt mềm hấp dẫn. Các món rau nổi tiếng nhất ở Sapa gồm: Su su luộc chấm muối vừng, ngồng cải xào tỏi, lẩu gà ăn với các loại. Ẩm thực Sapa mà không đi kèm với rau thì chẳng còn gì nên chất Sapa nữa.

 

  • Thắng cố

Món này được nấu khá phức tạp. Với những người dân tộc, thắng cố thường nấu chung các loại thịt trâu, bò, lợn… Thắng cố ngon cần đến 27 loại gia vị khác nhau như quế, hồi, thảo quả, lá thơm… Các loại rau rừng là phần quan trọng thứ hai của món thắng cố. Bạn thưởng thức món thắng cố với hương vị đặc biệt, vừa ngọt lừ, béo ngậy, vừa đậm đà, thơm phức của món đặc sản này. Không gì thú vị bằng ngồi bên chảo thắng cố sôi sùng sục, vừa ăn vừa nhâm nhi chén rượu ngô, cảm thấy ấm áp hơn trong khí lạnh, gió núi tê buốt.

 

  • Nấm hương rừng

Nấm hương Sapa cũng giống như những loại nấm hương khác nhưng về hương vị thì ai đã thưởng thức một lần sẽ không bao giờ quên được mùi vị đặc trưng của món ăn này. Không chỉ đa dạng về công dụng nấm hương rừng còn đa dạng về phương thức chế biến món ăn từ nấm. Nấm hương được nhiều người yêu thích vì độ ngọt, thơm của nấm. Nấm hương rừng sapa có thể được chế biến với thịt gà, bò hay nấu canh nấm. Các món ăn tiêu biểu từ nấm như: canh gà hầm nấm, canh nấm, bò xào nấm … ngon và vô cùng hấp dẫn.

Đến các nhà hàng ở Sapa thưởng thức món nấm bạn đừng quên gọi món chân nấm. Đó là chân nấm xé nhỏ nhào với thịt ăn kèm với các món cải nương, cải xoong, susu, bắp cải, su hào thì còn gì tuyệt hơn.